Từ ngày 19-22/12/2017, đoàn Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Việt Nam do ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án TANDTC làm Trưởng đoàn đã tham dự phiên họp lần thứ 52 Nhóm công tác số V của Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) tại Viên, Cộng hòa Áo. Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tòa án tối cao nước Cộng hòa Slovakia từ ngày 20-21/12/2017 theo lời mời của Tòa án Tối cao Slovakia.

Ngày 20/12/2017, ông Lê Hồng Quang và các thành viên trong đoàn đã đến thăm, làm việc tại Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Slovakia. Trao đổi với Đại sứ Dương Trọng Minh và các cán bộ Đại sứ quán, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đánh giá cao việc Đại sứ quán luôn giữ được mối quan hệ chặt chẽ với Tòa án Tối cao Slovakia trong thời gian qua. Ông Lê Hồng Quang đề nghị Đại sứ Dương Trong Minh tiếp tục hỗ trợ TANDTC trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Tòa án tối cao hai nước Việt Nam và Slovakia trên cơ sở thảo thuận đã ký kết. Đại sứ Dương Trọng Minh báo cáo với đoàn về tình hình phát triển quan hệ hai nước Việt Nam và Slovakia cũng như quan hệ tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua, đánh giá cao việc các cơ quan tư pháp Việt Nam và Slovakia đã có sự hợp tác tích cực, hiệu quả thông qua trao đổi kinh nghiệm.

Photo Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang với Đại sứ DTM 12.2017.jpg

Đại sứ Dương Trọng Minh tiếp đoàn tại Trụ sở ĐSQ tại Bratislava, Slovakia

Ngày 21/12/2017, Đoàn TANDTC do Phó Chánh án Lê Hồng Quang đã có buổi trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Tòa án tối cao hai nước Việt Nam và Slovakia, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm của Slovakia về cải cách hệ thống tư pháp, và tìm hiểu thêm về chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ đối với thẩm phán, cán bộ, công chức của Toà án.

Bà Jarmila Urbancova, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Slovakia cảm ơn TANDTC Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước. Bà Jarmila Urbancova giới thiệu khái quát hệ thống tư pháp và những cải cách mới nhất về tư pháp tại Slovakia cũng như chế độ tiền lương, đãi ngộ dành cho các thẩm phán. Ông Lê Hồng Quang trân trọng cảm ơn Phó Chánh án Tòa án Tối cao Slovakia đã chia sẻ thông tin một cách cởi mở về chính sách tiền lương, đãi ngộ trong hệ thống tòa án của Slovakia hiện nay, cho rằng những thông tin này rất hữu ích đối với phía Việt Nam trong việc tham khảo để hoàn thiện chính sách của mình.

Photo Đoàn TANDTC làm việc với TATC Slovakia 12.2017.jpg

Đoàn Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam làm việc với đoàn Tòa án tối cao Slovakia

Ông Lê Hồng Quang bày tỏ mong muốn sẽ được đón tiếp Chánh án, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Slovakia cùng các đồng nghiệp Slovakia tại Việt Nam trong thời gian tới./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​