photo đại sứ DTM đê thay ảnh đại diện trang web ĐSQ.jpg 

Ngài DƯƠNG TRỌNG MINH​

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Slovakia


Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử

của Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia.

 

Năm 2017 vừa khép lại với những nhiều thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong lĩnh vực đối ngoại, thành công to lớn của Hội nghị cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã đánh dấu một mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế và triển khai đối ngoại đa phương, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của đất nước ta trên trường quốc tế. Việt Nam hiện nay là địa chỉ, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và khách du lịch trên thế giới.

Kế thừa quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Tiệp Khắc được thiết lập ngày 02/02/1950, trong những năm qua kể từ khi nước Cộng hòa Slovakia tuyên bố độc lập, mối quan hệ song phương Việt Nam - Slovakia tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo và lao động. Mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai dân tộc, hai nhà nước là tài sản quý giá, là nền tảng tin cậy để tiếp tục củng  cố, phát triển ổn định và bền vững mối quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Slovakia.  

Trong năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm chính thức Cộng hòa Slovakia (19-22/9/2017), Phó Thủ tướng Pellegrini, Bộ trưởng Kinh tế và Bộ trưởng Tài chính Slovakia thăm chính thức Việt Nam (25-29/11/2017). Kim ngạch thương mại song phương (theo số liệu của Tổng cụ thống kê Slovakia) đạt mức 3 tỷ euro trong năm vừa qua.

Cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia hiện nay có khoảng gần 5.000 người là một cộng đồng đoàn kết, ổn định, chăm lo làm ăn, được chính quyền và người dân nước sở tại tôn trọng, đánh giá cao. Người Việt Nam luôn hướng về quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam tới đông đảo người dân nước sở tại, là cầu nối quan trọng đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Đối với cá nhân tôi, được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Slovakia là vinh dự, trách nhiệm to lớn và cũng là cơ duyên. Trở lại đất nước Slovakia tươi đẹp sau 33 năm tốt nghiệp Khoa Máy, Trường Đại học Kỹ thuật Slovakia, tôi rất mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của tất cả các bạn và sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức mình để góp phần củng cố, thúc đẩy và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Slovakia vì lợi ích của hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Đến với trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, các bạn sẽ được biết thêm những thông tin cập nhật về tình hình trong nước và quốc tế, về quan hệ Việt Nam - Slovakia trên các lĩnh vực, những hoạt động của đại sứ quán, các thông tin cần thiết khác liên quan đến lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, lãnh sự và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Slovakia.

          Chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công./.

 

ĐẠI SỨ DƯƠNG TRỌNG MINH

 
Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​